define('WP_AUTO_UPDATE_CORE', 'minor');// This setting is required to make sure that WordPress updates can be properly managed in WordPress Toolkit. Remove this line if this WordPress website is not managed by WordPress Toolkit anymore. Nám da là gì? Nguyên nhân và cách phòng trị nám da- Chuyên đề phụ nữ

Nám da là gì? Nguyên nhân gây nám da và cách phòng trị từ gốc

Nám cũng như tàn nhang là các vấn đề về da cực kỳ khó chịu cho chị em chúng ta. Vì vậy, việc hiểu đúng nám da là gì, nguyên nhân gây ra nám là điều vô cùng cần thiết để có biện pháp phòng và điều trị nám da hiệu quả.
Như chúng ta đã biết da có tác dụng như hàng rào bảo vệ các cơ quan bên trong trước sự tấn công của những tác nhân gây hại. Tuy nhiên trong quá trình bảo vệ đó da cũng vô tình gây cho chúng ta những rắc rối không mong muốn. Để dễ hiểu hơn về nám da chúng ta sẽ xem 1 chút về cấu tạo da nhé.

Cấu tạo của da

Cấu tạo của da gồm có 3 tầng.

Cấu tạo da gồm có 3 phần

Tầng trên cùng được gọi là biểu bì. Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh. Tầng biểu bì thể hiện rõ nhất tình trạng ( ẩm, khô, nứt nẻ…) và màu sắc của da.
Tầng tiếp theo là tầng hạ bì. Là nơi chống đỡ cho tầng biểu bì, chứa nhiều sợi protein (collagen, elastin) và sợi lưới. Tầng hạ bì quyết định các vấn đề liên quan đến nếp nhăn, đồ dày mỏng của da.
Tầng cuối cùng của da là tầng mỡ dưới da. Tầng mỡ có tác dụng chứa chất dinh dưỡng, cách nhiệt cho cơ thể và kết dính phần da với cơ thể. Tầng mỡ không ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề của da.

Nám da là gì?

Khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời thì trên da sẽ sản sinh ra hắc sắc tố (melanin) để bảo vệ da chống lại sự xâm nhập của tia cực tím. Nhưng khi sản lượng melanin tăng bất thường thì sẽ gây những đốm sẫm màu trên da, đó là nám da.

Nám da là những đốm sẫm màu trên da, rất mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây nám da và cách phòng chống

1. Hai nguyên nhân gây nám da:

– Khi cơ thể chịu tác động quá lớn từ môi trường bên ngoài ( ví dụ như cháy nắng) thì cơ thể sẽ sản sinh lượng melanin tăng đột biến và ghi nhớ mãi mãi gây nên mãng nám trên da.
– Sự thay đổi nội tiết cũng là nguyên nhân chính gây nám da. Trong quá trình mang thai, tiền mãn kinh, trầm cảm, uống 1 loại thuốc ảnh hưởng đến nội tiết là những lúc nội tiết trong cơ thể bạn thay đổi. Nám có thể sinh ra từ đó.

2. Cách phòng chống nám da:

Từ 2 nguyên nhân gây nám da thì ta có thể phòng chống nám bằng cách sau:
– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đề phòng mụn viêm, các tổn thương trên da.

Chống nắng là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa nám da.

– Không nên sử dụng thuốc tránh thai, giữ chế độ sinh hoạt điều độ, tránh trầm cảm. Nên sử dụng các biện pháp cân bằng nội tiết ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Phân biệt các loại nám da và cách điều trị

1. Các loại nám da:

Có 3 loại nám da là nám biểu bì, nám hạ bì và nám kết hợp.
– Nám biểu bì là loại nám nằm ở tầng đầu tiên của da, thường là mảng lớn, có màu đậm và đường viền sắc nét.
– Nám hạ bì là loại nám được hình thành từ tầng hạ bì, gồm những đốm to, màu nhạt và đường viền không sắc nét như nám biểu bì.
– Nám kết hợp là nám kết hợp giữa nám biểu bì và nám hạ bì.

2. Cách điều trị nám da:

Trong 3 loại nám da thì nám biểu bì là loại nám dễ điều trị nhất, kế đến là nám kết hợp, nám hạ bì do hình thành ở tầng dưới da nên việc điều trị khó hơn rất nhiều.
Nám biểu bì được hình thành từ lớp trên cùng của da nên có phản ứng khá tốt với các chất bôi ngoài da, việc điều trị khá dễ dàng nếu bạn lựa chọn được sản phẩm trị nám chất lượng.

Nám biểu bì có thể được điều trị nhanh chóng bằng các loại sàn phẩm trị nám

Nám hạ bị có cơ chế hình thành khá đặc biệt và có nguồn gốc từ lớp trong của da, việc điều trị nám hạ bì bằng các sản phẩm bôi ngoài da thông thường gần như không có tác dụng. Để điều trị nám hạ bị người ta thường dùng phương pháp trị liệu ánh sáng, tuy nhiên hiệu quả cũng không cao.
Nám kết hợp có thể điều trị bằng các sản phẩm bôi ngoài da và cả trị liệu ánh sáng. Dù vậy hiệu quả điều trị không cao bằng nám biểu bì.

Tóm lại

Nám da được sinh ra từ cơ chế bảo vệ da của cơ thể. Nám da không phải là bệnh và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên nám da thường xuất hiện ở phụ nữ và có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Thật khó chấp nhận khi trên da lại xuất hiện những đốm nám xấu xí và lì lợm. Nám da không dễ điều trị nên bạn cần quan tâm phòng chống khi nó chưa xuất hiện.

Để phòng và trị nám da bạn có thể tham khảo top 5 sản phẩm trị nám giá tốt được nhiều người tin dùng.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments