define('WP_AUTO_UPDATE_CORE', 'minor');// This setting is required to make sure that WordPress updates can be properly managed in WordPress Toolkit. Remove this line if this WordPress website is not managed by WordPress Toolkit anymore. Phương pháp dạy con kiểu Nhật giúp trẻ chăm ngoan, biết vâng lời - Chuyên đề phụ nữ

Phương pháp dạy con kiểu Nhật giúp trẻ chăm ngoan, biết vâng lời

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng lễ nghĩa. Do đó, trẻ em ở Nhật đều rất chăm ngoan và nghe lời người lớn ngay từ rất nhỏ. Vậy phương pháp dạy con chăm ngoan, biết vâng lời theo kiểu của người Nhật là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu và học hỏi phương pháp dạy con kiểu Nhật được nhiều người tâm phục khẩu phục.

Phương pháp dạy con kiểu Nhật chăm ngoan, biết nghe lời.
Phương pháp dạy con kiểu Nhật chăm ngoan, biết nghe lời.

Chú trọng đến việc dạy lễ nghĩa

Nhật Bản, thay vì chỉ dạy các môn văn hóa như toán, lý, ngoại ngữ thì người Nhật lại rất chú trọng việc dạy lễ nghĩa. Vì vậy, trước khi được dạy các môn văn hóa thì trẻ em được dạy lễ nghĩa trước.

Trẻ em ở Nhật Bản sẽ được cha mẹ hình thành những thói quen đạo đức ngay từ nhỏ, từ những việc nhỏ nhất như chào hỏi khi gặp người lớn, cảm ơn khi được cho quà. Hơn nữa, từ khi bắt đầu đi học, trẻ em ở Nhật đã được môn đạo đức, là môn học dạy trẻ làm người.

Các bài học của bộ môn này sẽ được sắp xếp phù hợp với từng đối tượng và cấp học. Ví dụ như đối với cấp một thì sẽ chú trọng vào việc giúp trẻ phát triển nhân cách và ứng xử văn minh. Ngược lại, đối với cấp hai thì người Nhật sẽ giúp trẻ phát triển tâm lý, biết phân biệt những hành vi đúng hoặc sai để biết được nên cư xử như thế nào là đúng đạo đức.

Trước khi học văn hóa trẻ em Nhật được dạy lễ nghĩa.
Chú trọng đến việc dạy lễ nghĩa là phương pháp dạy con kiểu Nhật mà cha mẹ nên học hỏi.

Tham khảo thêm

Vừa mềm mỏng vừa cứng rắn

Cha mẹ Nhật luôn đặt ra những quy tắc vô cùng nghiêm khắc để trừng phạt trẻ khi có hành vi phạm lỗi, không nghe lời. Tuy nhiên, bên cạnh những quy tắc đó cha mẹ Nhật lại biết khi nào nên mềm mỏng. Đặc biệt, khi thực hiện quy tắc cha mẹ Nhật luôn giải thích cho trẻ hiểu. Lâu dần trẻ sẽ hiểu được và biết như thế nào là đúng, như thế nào là sai.

Ngoài ra, cha mẹ Nhật luôn dạy con lễ phép, biết nghe lời từ rất sớm. Bởi họ quan niệm rằng những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đến tính cách và cách ứng xử của trẻ sau này. Ngay sau những hành động nghiêm khắc khi con không nghe lời thì cha mẹ Nhật sẽ dành thời gian để chỉ ra những tác hại cho trẻ hiểu.

Ngoài việc áp dụng các nguyên tắc cứng rắn thì cha mẹ Nhật luôn biết mềm mõng đúng lúc.

Đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe

Phương pháp dạy con kiểu Nhật mà chúng tôi cho rằng rất hiệu quả và bạn không nên bỏ qua đó là đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe. Mặc dù những nhân vật trong truyện cổ tích chỉ là những nhân vật hư cấu nhưng lại thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau, rất có ích trong việc dạy con, giúp trẻ ngoan ngoãn và nghe lời.

Để dạy trẻ nghe lời, lễ phép thì cha mẹ Nhật thường chọn những câu truyện cổ tích thiên về đạo đức và cách hành xử của trẻ nhỏ. Từ những câu truyện và nhân vật trong truyện các cha mẹ sẽ chỉ cho trẻ biết hành động nên làm theo, hành động nào không nên. Ngoài ra, từ những câu truyện này cha mẹ có thể lấy ví dụ về những hành vi đúng mà trẻ nên học theo.

Đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe là một cách dạy con kiểu Nhật rất hiệu quả

Tóm lại

Trên đây là phương pháp dạy con chăm ngoan, biết nghe của cha mẹ Nhật. Vì vậy, để con biết lễ phép, chăm ngoan thì cha mẹ nên chú trọng đến việc dạy lễ nghĩa, thường xuyên đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe, áp dụng những quy tắc khắt khe nhưng phải biết mềm mỏng đúng lúc. Chúng ta nên học cách dạy con kiểu Nhật để ươm mầm vững chắc cho tương lai của trẻ sau này.

Bình An

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments